Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Đi du lịch Hàn Quốc 6 ngày vào dịp Tết các bạn sẽ cảm nhận được rõ những điều thú vị tại nơi đây. Hàn Quốc là một đất nước công nghiệp phát triển nhưng vẫn giữ được nhiều nét đẹp Á Đông. Một trong những nét đẹp đặc sắc đó là văn hóa Tết, đặc biệt là văn hóa Tết Âm lịch cổ truyền. Tết Âm lịch cổ truyền của Hàn Quốc là tết chính và là đại lễ được tính từ thời khắc giao thừa.
Mặc dù dương lịch của phương Tây đã được chính thức dùng từ thế kỷ 19 nhưng đa số người Hàn Quốc ngày nay vẫn tính những ngày quan trọng của họ bằng Âm lịch và họ vui đón Tết Âm lịch long trọng hơn nhiều so với Tết Dương lịch vì đó mới thực sự là Tết cổ truyền của dân tộc Triều Tiên.
Tết Âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc (theo tiếng Triều Tiên là Seol) là đại lễ quan trọng nhất trong năm. Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều lo dọn dẹp nhà cửa. Buổi tối trước giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì tục truyền do tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy.
Đêm giao thừa không ai ngủ cả, vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy. Ngày mùng Một có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là ngày đầu tiên của một năm mới. Mọi người đều mặc quần áo cổ truyền, uống gui balli sool, cúng tổ tiên gọi là Chesa do trưởng nam đứng ra hành lễ.
>>> Tham khảo: Tour du lịch Hàn Quốc giá rẻ trọn gói tại Hà Nội
Đồ cúng cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn mời tổ tiên, cả nhà cùng bái lạy làm lễ.
Sau lễ Chesa là lễ Seba, con cái bái lạy cha mẹ, ông bà. Còn các cháu, sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới trước người lớn và chúc họ may mắn, chúng sẽ được người lớn thưởng tiền hoặc có khi là vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí trong gia đình và đương nhiên là cả điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm của từng gia đình nữa. Kết thúc, cả nhà quây quần cùng nhau thụ lộc những đồ ăn vừa cúng tổ tiên.
Tiếp sau đó mọi người sẽ đi chúc tết hàng xóm, người thân, du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc thăm các vườn hoa, cây cảnh, viếng chùa ngày xuân.
Với các trẻ em trong những ngày Tết Nguyên Đán còn là dịp chúng được thỏa sức tham gia vào các trò chơi truyền thống được tổ chức ở các nơi công cộng như các trò chơi như kéo co, thả diều, bập bênh và yut-nori, một loại trò chơi trên ván gỗ dùng gậy.
Theo quy định chung của Nhà nước, các công sở của Hàn Quốc cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 29 (hoặc 30) của tháng 12 Âm lịch năm cũ cho đến hết ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên, không khí Tết còn kéo dài đến qua ngày rằm tháng Giêng được gọi là ngày Daeboreum mà ở Trung Quốc vẫn gọi là Tết Nguyên Tiêu.
Nói về văn hóa Tết Nguyên Đán Hàn Quốc không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực.
Vào đêm giao thừa, mâm cúng tổ tiên của người Hàn Quốc có tới hơn 20 món, trong đó nhất thiết phải có món chính là Ttok-kuk. Ngoài ra là cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.
Các món ăn khác cũng hay dùng trong dịp Tết là bánh bao, bánh pindaettok và sujonggwa hay shikhye, một loại rượu nấu bằng gạo.
Tuy nhiên, có một món không thể thiếu đối với các gia đình Hàn Quốc không chỉ dịp Tết mà cả quanh năm, đó là món gakkimchi.
Vào ngày Tết luôn có món gakkimchi, nghĩa là kim chi làm với lá cải xanh trộn với vừng trắng. Một món truyền thống cũng không thể thiếu vắng là chigae, được chế từ các loại thịt hoặc cá thu nấu mềm, người lớn tuổi rất thích; món thịt viên bulgogi, giới trẻ rất thích ăn cùng với nưóc chấm pa-jun chua ngọt. Ngoài ra còn có một món đặc biệt là bibim, tức cháo gạo nếp nấu với thịt bò và rau đậu.
Cũng như nhiều nước Á Đông khác, uống trà theo kiểu Hàn Quốc vẫn là thói quen văn hoá ẩm thực của người Hàn.
Một vài loại trà ngon có hương vị đặc biệt mà người Hàn Quốc hay dùng vào dịp Tết là trà camip ướp lá trái cây hồng, rất thơm; trà saenggang ướp gừng; trà kyepicha ướp quế; trà insam trộn với sâm, rất quý; đặc biệt nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả năm vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.
Cũng giống như Việt Nam và nhiều nước Đông Á khác, trong những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền đã là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hòa thuận, yêu thương và mọi người đều trang phục đẹp, lịch sự, nói với nhau bằng những lời chúc tốt đẹp nhất.
>>> Có thể bạn quan tâm: Tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm chi phí ưu đãi ở Hanoi Tourism
Nguồn: Tổng hợp

0 nhận xét :

Đăng nhận xét